Học hỏi & Chia sẻ

CÔNG NGHỆ MỚI VÔ LĂNG CHỐNG BUỒN NGỦ

Ngày: 28/07/2015

Công nghệ ngày càng hiện đại và tiên tiến hơn, con người luôn suy nghĩ ra những cải tiến mới để giúp con người hoàn thành các công việc cũng nhưng tránh được các thương vong đáng tiếc xảy ra. Trong đó có thể kể đến việc ngủ gật khi lái xe, một trong những việc cực kỳ nguy hiểm. Và để khắc phục điều đó công nghệ mới đã cho ra mắt vô lăng chống buồn ngủ.

Công nghệ phát hiện tài xế mệt mỏi thông qua chuyển động vô-lăng và phân tích khuôn mặt đã từng xuất hiện trước đây. Đến nay, hãng kỹ thuật Hoffman and Krippner của Đức, cộng tác với hãng tư vấn Guttersberg để phát triển công nghệ mới thay thế tốt hơn, một cảm biến mệt mỏi tích hợp trên vô-lăng theo dõi lực nắm vô-lăng của lái xe.

Công nghệ này ra đời dựa trên thực tế rằng khi lái xe trong điều kiện tỉnh táo, mọi người thường nắm có lực vào vô-lăng hoặc trượt theo vô-lăng. Nếu có ai đó rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, đau tim hoặc mất ý thức, áp lực tay nắm lên vô-lăng sẽ giảm, đồng thời tay sẽ di chuyển ít hơn.

Thiết bị gồm có một lớp mỏng các cảm biến phát triển bởi Guttersberg Consulting đặt bên trong vô-lăng, ngay dưới lớp da hoặc nỉ. Có một dòng điện yếu chạy xuyên qua lớp cảm biến này.

Khi tài xế cầm và tác dụng lực khiến các lớp chạm nhau, tạo thành dòng mạch ngắn. Một bộ vi xử lý theo dõi cường độ, tần số và vị trí của những lực tác động, sử dụng dữ liệu này để thành lập bộ mẫu thói quen lái xe. Khi những tác động lực bỗng nhiên khác đi so với bình thường, hệ thống sẽ nhận biết và đánh thức tài xế.

Bên cạnh đó, hệ thống còn xây dựng để cung cấp 10 “hotspots” trên vô-lăng, nơi tài xế có thể chạm vào để kích hoạt các chức năng như giải trí hoặc kiểm soát giao tiếp.

Theo hãng phát triển, công nghệ sử dụng điện trở của họ ưu việt hơn những công nghệ sử dụng điện dung khác, bởi không chịu ảnh hưởng của các yếu tố như bụi, nước… Công nghệ vẫn hoạt động tốt ngay cả khi tài xế đeo găng tay.

Tuy vậy để hãng Hoffman and Krippner của Đức để đưa sản phẩm này vào với thị trường phải mất hơn 1 năm.

Nguồn: Vnexpress

 

Thế Giới Vỏ Xe: 79/15 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM - Tel:(08) 38990362 - Fax:(08) 62945297

Developed by